Phương pháp cân bằng tai Frenzel

Khi lặn sâu tới một độ sâu nhất định thì phương pháp cân bằng tai thông thường Valsalva sẽ không hiệu quả do phải lấy hơi từ phổi trong điều kiện không khí trong phổi bị co lại do áp lực tăng dần của nước. Trong trường hợp này, ta sẽ phải sử dụng phương pháp cân bằng Frenzel. Có hai loại Frenzel theo phân loại trước kia, nay cũng hai kiểu nhưng cách gọi tách biệt hơn là phương pháp Frenzel và Mouth-fill.

Frenzel truyền thống (Sử dụng cơ hoành)

Mô tả: Bằng cách nạp không khí vào miệng, đóng nắp thanh quản và mở soft plate, không khí bị đẩy vào ống nhĩ nhờ áp lực dương được tạo ra bởi lưỡi, miệng và má.

Ưu điểm: Thuận tiện. An toàn hơn kỹ thuật Valsalva và dễ dàng tạo thể hình gọn (streamlining) khi sử dụng kẹp mũi. Có thể đạt được tốc độ đi xuống tương đối tốt. Frenzel hoạt động hiệu quả tại độ sâu bên dưới thể tích tới hạn của phổi với sự luyện tập đúng để thích ứng với sự ép lồng ngực và xương sườn.

Nhược điểm: Đòi hỏi luyện tập nhiều và phải phối hợp giữa các cơ soft palate, nắp thanh quản, lưỡi.

Chú ý: Dễ dàng đi quá xa giới hạn cá nhân – dẫn tới tổn thương phổi.

Frenzel Fattah Mouth-fill

Mô tả: Hoàn toàn giống như kỹ thuật Frenzel, ngoại trừ tại một độ sâu nhất định, thực hiện mouth-fill chỉ một lần và giữ nguyên trạng thái cho quá trình còn lại của chuyến lặn. Việc mở soft palate áp lực bởi lưỡi, hàm và má được duy trì để cung cấp áp lực cân bằng thường trực chống lại sự tăng dần của áp lực nước bên ngoài.

Ưu điểm: Ổn định tại mọi độ sâu. Dễ dàng xuống nhanh. Hiệu quả tại độ sâu bên dưới dung tích tới hạn của phổi. Áp lực thường trực được duy trì nên sẽ không xảy ra tình trạng mất áp lực trong ống nhĩ.

Nhược điểm: Đòi hỏi luyện tập nhiều và phải phối hợp các cơ của soft palate, nắp thanh quản, lưỡi và miệng.

Chú ý: Dễ dàng vượt quá giới hạn cá nhân – có thể gây tổn thương phổi.

Nguyên lý hoạt động

Đường dẫn xuống phổi được gọi là khí quản (Trachea). Nó được đóng mở bằng nắp thanh quản (epiglottis).

Ốn dẫn xuống dạ dày được gọi là thực quản (Esophagus). Nó có thể được đóng hoặc mở, nhưng nó thường đóng và chỉ mở khi có hành động nuốt.

Luồng không khí ra vô phổi có thể được điều hướng bởi soft plate. Nếu soft plate ở vị trí trung tính như trên hình vẽ thì không khí sẽ đi tự do qua mũi và qua miệng.

Nếu soft plate được nâng lên, thì khoang mũi sẽ được đóng kín và không khí chỉ có thể đi qua đường miệng.

Nếu soft plate được hạ xuống, miệng đóng lại thì không khí chỉ có thể đi theo đưởng mũi.

Các lỗ nối hai ống nhĩ đều nằm trong khoang mũi. Để có thể cân bằng tai, cần phải buộc không khí thổi vào hai ống nhĩ (Eustachian tubes).

–Credit by Tran Minh–

Thank for sharing

Trả lờiEmail của bạn sẽ không được hiển thị công khai.