Học cách lặn: tất cả những gì bạn cần biết về khoá học OWD

Muốn học lặn nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn đã đến đúng nơi rồi đấy. Bài viết này sẽ dạy cho bạn tất cả những gì cần biết về khoá học đầu tiên về môn lặn.

Với khoá học lặn bình khí Open Water Diver (OWD), bạn sẽ học được những kiến thức cơ bản, cách thực hành an toàn và hơn hết, nó sẽ mở ra một thế giới hoàn toàn mới mà bạn chưa từng biết trước đây. Bạn sẽ được trải nghiệm thế giới dưới nước và tương tác với sinh vật biển theo một cách độc đáo.

Đôi khi thông tin bạn thấy trên website cho rằng bạn đã biết hầu hết các thuật ngữ, điều này khiến mọi thứ trở nên hơi khó hiểu. Để giúp bạn trong quá trình này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước bạn cần cân nhắc khi chọn khoá học lặn phù hợp cho mình.

Tổ chức cấp bằng nào bạn nên lựa chọn?

Tuỳ thuộc vào tổ chức lặn bạn chọn, có thể có một số biến thể. Tuy nhiên, trái ngược với nhừng gì xảy ra ở các cấp độ khác, khoá học ở cấp độ đầu thường rất giống nhau cho dù bạn chọn tổ chức nào. 

PADI: Open Water Diver

SSI: Open Water Diver

RAID: Open Water 20 / Level 1

BSAC: Ocean Diver

NAUI: Scuba Diver

Tất cả các khoá học được đề cập ở trên đều bao gồm lý thuyết và kỹ năng thực hành lặn giống nhau. Tất cả chúng tuân thủ theo các tiêu chuẩn được Hội đồng lặn bình khí giải trí thế giới đặt ra.

Dựa vào kinh nghiệm của chúng tôi, chất lượng của khoá học thông thường phụ thuộc vào mức độ có tâm của người hướng dẫn, hơn là tên của tổ chức lặn. Vì vậy, ngoài việc kiểm tra về giá cả và tình trạng sẵn có trong thành phố mà bạn muốn được học để nhận chứng chỉ, chúng tôi sẽ không quá bận tâm về việc chọn tổ chức nào.

Sau khi hoàn thành khoá học, bạn sẽ nhận được chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới. Tất cả các tổ chức lặn đều công nhận các chứng chỉ khác, vì vậy bạn sẽ có thể tham gia bất kì hoặc động lặn khi bạn có chứng chỉ.

Ngoài ra, bạn có thể học OWD mới tổ chức A và chuyển sang tổ thức B để học chứng chỉ nâng cao hơn. Điều này được gọi là Crossover.

Bạn sẽ làm được gì với chứng chỉ nhận được?

Có 3 điều bạn sẽ được phép làm sau khi trở thành thợ lặn được chứng nhận.

  • Có thể lặn cùng với một bạn lặn khác và người đó phải có chứng chỉ.
  • Thuê thiết bị lặn từ trung tâm.
  • Bơm khí cho bình lặn.

Bạn sẽ được đào tạo lặn sâu đến 18 mét. Với kinh nghiệm, kiến thức và được đào tạo liên tục, bạn sẽ có thể lặn được sâu hơn.

Cấu trúc của khoá học như thế nào?

Có 4 phần khác nhau trong mỗi khoá học OWD: lý thuyết, đánh giá kỹ năng dưới nước, kỹ năng lặn và lặn thực tế.

Lý thuyết là bao gồm đọc các chương của sách hướng dẫn lặn, xem video về từng chương và làm bài kiểm tra nhỏ.

Đánh giá kỹ năng dưới nước sẽ tuỳ thuộc vào tổ chức lặn, ví dụ như bơi 200 mét hoặc duy trì cơ thể nổi được 10 phút.

Kỹ năng lặn sẽ đưa bạn qua tất cả các kỹ năng và bài tập cần thiết khi lặn ở biển sâu. Chúng thường được thực hiện trong hồ bơi hoặc ở khu vực nông của bãi biển.

Lặn thực tế sẽ yêu cầu bạn phải lặn 4 ca, nơi bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm lặn thực sự là gì. Những lần lặn này thường bao gồm một số bài tập kỹ năng.

Khoá học trong bao lâu?

Thời gian của khoá học khoảng 2-3 ngày. Một số tổ chức như PADI và SSI hiện cung cấp tuỳ chọn học trực tuyến, cho phép bạn học lý thuyết tại nhà.

Ưu điểm chính của lựa chọn học trực tuyến là bạn có thể hoàn thành lý thuyết tại nhà một cách thoải mái trước khi đến trung tâm lặn hoặc thậm chí đi đến một địa điểm lặn đẹp để thực hành. 

Nhược điểm là chi phí, vì tuỳ chọn học trực tuyến thường đắt hơn.

Khóa học có chi phí bao nhiêu?

Chi phí của khoá học OWD rất khác nhau tuỷ thuộc vào quốc gia nơi nó được dạy và những gì được bao gồm trong buổi dạy. Các khu vực như Đông Nam Á (tức là Thái Lan, Việt Nam, Campuchia) hoặc Trung Mỹ (tức là Honduras, Nicaragua, Panama) nổi tiếng với việc cung cấp các giao dịch rẻ nhất trên thế giới.

Đôi khi phải tuỳ thuộc vào trung tâm lặn cung cấp khoá học, nếu nó quá rẻ thì có thể thiết bị không được bao gồm.

Những điều bạn cần lưu ý khi lựa chọn trung tâm học lặn

Khi tìm đến các trung tâm lặn để thực hiện khóa học lặn OWD, có một số cân nhắc cần lưu ý để tìm được nơi phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Chúng tôi khuyên bạn nên chú ý đến những điều sau:

Tìm hiểu có bao nhiêu học viên sẽ tham gia khoá học với bạn. Hầu hết các tổ chức lặn giới hạn tỷ lệ người hướng dẫn cho học sinh là 1:8, nhưng càng ít người trong nhóm thì càng tốt để nhận được nhiều sự quan tâm hơn về vấn đề an toàn.

Cố gắng nói chuyện với giảng viên dạy khoá học để tạo ra khoảng cách dễ gần và tạo ra sự tự tin khi ở dưới nước.

Hãy xem xét thiết bị lặn mà bạn sẽ sử dụng trong suốt khoá học. Đó có phải là thiết bị mới hoặc được bảo dưỡng tốt hay không.

Tìm hiểu thời gian của khoá học. Xem xét nếu tốc độ dạy là thoải mái hay người hướng dẫn cố gắng đẩy nhanh tiến trình.

Trả lờiEmail của bạn sẽ không được hiển thị công khai.