Lựa chọn kính lặn thể tích thấp

Vì sao chúng ta cần một kính lặn tốt?

Trước tiên là để tránh bị hiện tượng ép kính lặn (mask squeeze) ! Nếu bạn lựa nhầm kính lặn, bạn có thể gặp phải một tình trạng gọi là ép kính lặn, điều này xảy ra khi lặn sâu và kính lặn của bạn không thể cân bằng đúng cách và không khí bị co lại sẽ tạo chân không hút chặt quanh mắt khiến vỡ mạch máu mắt!

Đó là lý do tại sao nhiều bạn lặn tự do chi thêm tiền để có được một kính lặn chất lượng cao, đặc biệt là một kính lặn có dung tích thấp để nó dễ dàng cân bằng. 

Đừng nên mua kính lặn giá rẻ. 

Ngoài chuyện có thể bị ép mắt, các yếu tố như sự thoải mái, ngoại hình và bảo vệ môi trường là những gì người lặn tự do cần từ kính lặn của mình. kính lặn rẻ tiền thường chỉ dùng cho các hoạt động lặn đơn giản như snorkeling. Nếu bạn lặn sâu, cho dù là tự do, spearfishing, hoặc lặn scuba, bạn cần một kính lặn chất lượng.

Các đặc tính của kính lặn tự do

  • Một kính lặn tự do tốt bao gồm ba yếu tố chính.
  • Thoải mái, và cách chúng giữ cho nước không dò rỉ vào mặt.
  • Có tầm nhìn tốt để bạn không bị mất tập trung.
  • Giúp việc lặn dễ dàng để ta tập trung vào lặn sâu.

Sự vừa vặn của kính lặn

Sự thoải mái có được nhờ cách thức kính lặn giao tiếp với khuôn mặt bạn. Vật liệu giao tiếp giữa da của bạn và khung mắt  kính thường là silicon. Silicon có nhiều độ cứng khác nhau, nhưng bạn có thể sẽ thích có kính lặn mềm hơn.

Nhìn chung, kính lặn phải thật kín. Silicon mềm hơn thường sẽ giúp đạt được  điều này vì nó sẽ uốn cong theo tất cả các đường nét trên khuôn mặt của bạn và ngăn không khí rò rỉ vào hoặc ra.Trừ phi bạn có râu, trường hợp này bạn sẽ phải cần kính lặn có silicon cứng hơn để nó buộc râu của bạn nằm thẳng trên khuôn mặt của bạn và làm cho kính được kín nước.. 

Kiểm tra sự thoải mái

Cách tốt nhất để kiểm tra độ kín là bằng một bài kiểm tra. Đầu tiên, đặt kính lặn lên mặt mà không cần dây đeo. Hít vào sao cho kính lặn bị hít vô mặt. Nếu nó vẫn ở lại sau khi bạn bỏ tay ra thì có nghĩa kính vừa và kín. 

Bây giờ hãy kiểm tra xem việc bịt mũi có dễ dàng không. Bạn sẽ làm điều này để cân bằng trong khi lặn, vì vậy, nếu bạn khó thực hiện nó ở đây, thì nó sẽ khó khi thực hiện trong thực tế lặn. Một điều khác để kiểm tra trong quá trình kiểm tra sự thoải mái của bạn là độ ép của kính lặn lên trán như thế nào. Nếu nó quá cứng, rất có thể nó sẽ tạo ra vết hằn và không nên sử dụng nó.

Chất liệu 

Thiết kế kính lặn thường tương tự nhau nhưng vật liệu của chúng khác nhau Khi nói đến vật liệu, kính lặn khá đơn giản. Đầu tiên là mắt kính của bạn và chúng nên là kính cường lực.Khung kính thường bằng nhựa và áo bằng silicon.

Xung quanh khung của mắt kính bằng nhựa sẽ là silicon và điều này tạo ra miếng đệm quanh mắt và mũi của bạn để ngăn nước chảy vào. Nên chọn màu tối và đủ mềm để tạo ra một độ kín tốt. Nên lựa loại silicon cứng hơn cho những người có râu.

Dây đeo kính lặn

Dây đeo mắt kính có thiết kế tương tự nhau, nhưng chất liệu của chúng khác nhau. Dây đeo có thể sẽ là silicon hoặc vải co giãn neoprene  (tương tự như chất liệu wetsuit). Chúng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa hai loại, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Một vài điều cần lưu ý xung quanh việc kính lặn nên chặt như thế nào. Chỉ cần giữ nó tương đối lỏng, nhưng đủ chặt để giữ không bị lọt nước. Khi bạn lặn sâu hơn, áp lực từ nước xung quanh sẽ đẩy mặt nạ chặt hơn vào mặt bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn thực hiện phần lớn việc điều chỉnh trước khi xuống nước vì nó đôi khi sẽ khó điều chỉnh hơn nếu có sóng hoặc nếu bạn đeo găng tay.

Dung tích khí bên trong kính lặn

Kính lặn tự do tốt nhất là có dung tích nhỏ. Các mắt kính lớn hơn tạo ra nhiều thể tích hơn trong kính lặn khiến bạn khó điều áp hơn khi bạn lặn sâu, vì không khí trong phổi cũng bị nén lại. Đó là lý do tại sao những người lặn tự do có xu hướng lựa chọn kính lặn có mắt kính nhỏ nhưng gần mắt hơn để bạn có thể có cùng tầm nhìn như mắt kính lớn hơn đồng thời có thể tích  giảm đáng kể.

Chăm sóc cho kính lặn tự do của bạn như thế nào? 

Chăm sóc cho kính lặn của bạn, mặc dù không khó, sẽ đảm bảo cho nó được sử dụng lâu dài. Một kình lặn chất lượng sẽ sử dụng được trong nhiều năm.

Hầu hết các kính lặn khi xuất xưởng đều có một màng mỏng bảo vệ mắt kính. Nếu cứ để vậy, khi lặn xuống, kính sẽ bị mờ như có một lớp sương mù làm bạn không thể nhìn rõ dưới nước, điều này thật khó chịu và sẽ làm hỏng chuyến lặn của bạn. Rửa mắt kính bằng nước không giải quyết được, chỉ vài chục giây sau kính lại mờ lại. Để khắc phục, bạn cần loại bỏ lớp phủ này.

Phương pháp kem đánh răng

Phương pháp đầu tiên bạn có thể làm là dùng kem đánh răng và chà kỹ mắt kính. Để nó khô và sau đó rửa sạch. Ngay lần đầu tiên, có thể chưa sạch hết lớp màng này và có thể bạn sẽ phải làm vài lần cho đến khi sạch hết. 

Đốt màng bảo vệ mắt kính bằng quẹt

Dùng quẹt và giữ ngọn lửa trên mắt kính và đốt cháy màng mỏng silicon. Phương pháp này Chỉ làm một lần là sạch lớp màng, chỉ cần bạn phải rất cẩn thận và nếu không tự tin thì nên nhờ các HLV hoặc bạn lặn có kinh nghiệm làm việc này. 

Làm sạch kính lặn sau một ngày lặn 

Đây là bước đơn giản nhất để chăm sóc kính lặn của bạn. Sau mỗi lần bạn sử dụng nó ngoài biển hoặc hồ bơi, hãy rửa sạch kính lặn dưới nước chảy. Sau đó treo nó lên để nơi thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

–Credit by Tran Minh–

Thank for sharing

Trả lờiEmail của bạn sẽ không được hiển thị công khai.