Làm thế nào để trở thành một thợ lặn được chứng nhận – Q&A

Một trong những mục tiêu của chúng tôi là truyền cảm hứng cho bạn đi ra ngoài và có những cuộc phiêu lưu trải nghiệm ngoài trời mới lạ. Không phải lúc nào cũng dễ dàng biết bắt đầu từ đâu, vì vậy chúng tôi muốn cung cấp cho bạn mọi thứ cần biết để giúp bạn đi đúng hướng.

Bạn đang để một câu hỏi dai dẳng cản trở bạn khám phá độ sâu của biển? Đó là lý do tại sao chúng tôi tập hợp một số câu hỏi chung về cách để trở thành thợ lặn. 

Lặn biển có an toàn không? Rủi ro là gì?

Có, nếu bạn ở trong giới hạn giải trí và tuân theo các quy trình an toàn mà bạn sẽ được học trong khóa học cấp chứng chỉ của mình, thì lặn biển là một môn thể thao an toàn. Tuy nhiên, có những rủi ro rất nghiêm trọng liên quan mà bạn cần phải nhận thức được. Các bệnh giảm áp như thuyên tắc khí và bệnh giảm áp là một trong những rủi ro hàng đầu.

Tin tốt là những rủi ro này có thể dễ dàng tránh được nếu được đào tạo phù hợp, có kiến ​​thức và một chút hiểu biết thông thường. Người hướng dẫn của bạn sẽ dạy bạn về tất cả những rủi ro liên quan đến việc lặn và cách tránh chúng.

Nếu thiết bị thở của bạn ngừng hoạt động thì sao?

Thiết bị lặn hiện đại được đưa vào thử nghiệm nghiêm ngặt để đảm bảo chỉ những thiết bị hàng đầu mới được đưa ra thị trường. Trên hết, cách thiết kế cùm thở (thiết bị mà bạn đưa vào miệng để hít thở không khí) được thiết kế để đảm bảo an toàn. Vì vậy, nếu cùm thở bị hỏng, khi sẽ liên tục được xả ra mà không ngừng lại và mất an toàn. Bạn sẽ học cách thở từ bộ cùm thở một cách hiệu quả nhất từ khoá học cấp chứng chỉ của mình.

Bạn không sống gần biển thì có học lặn được không?

Vâng, bạn vẫn có thể học lặn ngay cả khi bạn sống xa biển. Phần lớn khoá học cấp chứng chỉ dành cho việc học lý thuyết và thực hành các kỹ năng trong vùng nước nông, thường là bể bơi. Có thể lặn ở hồ hoặc trong vùng nước cạn của bãi biển.

Hiện nay, các tổ chức lặn lớn trên thế giới đều cung cấp khoá học lý thuyết tại nhà và rất thuận lợi nếu bạn sống cách xa biển. Sau đó, bạn sẽ phải tốn ít thời gian hơn để di chuyển tới biển để học kỹ năng và thực hành lấy chứng chỉ.

Bạn không phải là người bơi giỏi thì bơi có cần thiết bị bơi lặn không?

Một số kỹ năng bơi lội được yêu cầu để trở thành một thợ lặn. PADI sẽ yêu cầu bạn bơi 200 mét và cố gắng giữ cơ thể nổi trong vòng 10 phút.

Nếu bạn biết bơi nhưng không phải là một người bơi giỏi, đừng để điều này ngăn cản bạn học cách lặn, chỉ cần thực hành những điều cơ bản bên trên trước khi đăng ký một khoá học lặn.

Bạn không có nhiều tiền, bao nhiêu tiền để được chứng nhận lặn bình khí?

Thành thật mà nói, lặn biển không hề rẻ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải giàu để có thể yêu thích môn chơi này, bạn chỉ cần ưu tiên nó cao hơn những môn chơi khác nếu có thể.

Thông thường giá của một khoá học lặn khác nhau tuỳ theo nơi bạn chọn để lấy chứng nhận. Để cung cấp cho bạn một ý tưởng sơ bộ, các khoá học OWD sẽ dao động từ 7-9 triệu đồng.

Có bắt buộc phải được chứng nhận để lặn bình khí không?

Không, bạn không cần phải được chứng nhận để lặn thử bình khí. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải được chứng nhận để đi thuê tàu lặn, thuê thiết bị hoặc nén khí vào bình.

Nếu bạn muốn xem liệu lặn biển có phù hợp với mình hay không trước khi quyết định dành thời gian và tiền bạc để được chứng nhận, nhiều tổ chức cung cấp một khoá học nhỏ như PADI’s Discover Scuba Diving hoặc SSI’s Try Scuba Diving. Những khoá học này bao gồm lặn thử trong hồ bơi hoặc ở biển với người hướng dẫn luôn ở bên cạnh bạn trong suốt thời gian lặn.

Làm thế nào để có được giấy chứng nhận lặn bình khí? Bước đầu tiên là gì?

Bước đầu tiên để trở thành một thợ lặn và được cấp chứng nhận là tìm một cửa hàng đồ lặn gần bạn và hỏi họ về việc đăng ký một khoá học hoặc bạn có thể lướt website để tìm kiếm. Khoá học dành cho người mới bắt đầu cần thiết để được cấp chứng nhận là Open Water Diver (OWD).

Mặc dù có rất nhiều tổ chức khác nhau cung cấp khóa học độc đáo của riêng họ, nhưng tất cả các khóa học đều dạy lý thuyết lặn giống nhau và các kỹ năng cần thiết để lặn an toàn.

Tôi nên chọn tổ chức nào để học lặn?

Có nhiều tổ chức chứng nhận trên thế giới nhưng hai tổ chức lớn là PADI và SSI.

Những người lặn biển thích có những cuộc tranh luận sôi nổi về tổ chức nào là tốt nhất. Nhưng đừng để bản thân bị cuốn vào cuộc tranh luận giữa SSI và PADI vì sự thật là chất lượng khoá học của bạn phụ thuộc nhiều vào thái độ và khả năng của người hướng dẫn.

Tất cả các tổ chức cung cấp khoá học đều đáp ứng các tiêu chuẩn của WRSDC (World Recreation Scuba Diving Council). Ngoài ra, các chứng chỉ có thể hoán đổi cho nhau. Vì vậy, nếu bạn quyết định tham giá khoá học OWD (level 1) với SSI, bạn luôn có thể quyết định tham gia khoá học Nâng cao PADI (level 2) mà không cần phải bắt đầu lại từ đầu với PADI.

Dưới đây là tóm tắt nhanh về 2 tổ chức hàng đầu để cung cấp cho bạn ý tưởng phù hợp nhất.

Tổ chứcPADISSI
Khác nhauPADI yêu cầu mỗi học viên phải có sách khóa học PADI (trừ khi họ trả thêm tiền cho việc học trực tuyến).
Người hướng dẫn PADI phải tuân theo một cấu trúc khóa học cứng nhắc.
Về mặt lý thuyết, khóa học này giống nhau cho dù người hướng dẫn của bạn là ai hay bạn tham gia khóa học ở đâu.
Khóa học SSI đi kèm với hướng dẫn trực tuyến mà bạn có quyền truy cập trọn đời nên không cần mua sách.
Người hướng dẫn của SSI có thể linh hoạt hơn trong cách dạy học sinh của mình. Điều này có thể cung cấp cho bạn một khóa học cá nhân hơn.
Giống nhauCả PADI và SSI đều có hệ thống trực tuyến, vì vậy nếu bạn quên thẻ và cửa hàng đồ lặn có internet, họ sẽ có thể tra cứu chứng chỉ của bạn.Khóa học OWD thực tế giống hệt nhau chỉ với một số thay đổi nhỏ về thứ tự của các kỹ năng.

Mất bao lâu để thành thợ lặn bình khí có chứng nhận?

Thường mất từ ​​3 đến 4 ngày để hoàn thành khóa học OWD.

Chứng nhận lặn bình có hiệu lực bao lâu?

Một khi bạn nhận được chứng chỉ của mình, bạn sẽ có nó suốt đời. Tuy nhiên bạn cần phải tham gia một khóa bồi dưỡng nếu bạn không lặn trong một thời gian.

Cần ít nhất bao nhiêu tuổi để học lặn?

Độ tuổi tối thiểu để học cách lặn biển là 10 tuổi. Đối với trẻ em dưới 10 tuổi, một số cơ quan cung cấp các chương trình đặc biệt. Không có độ tuổi tối đa và những người có sức khỏe tốt có thể tận hưởng việc lặn biển một cách an toàn trong những năm cuối đời.

Tôi cần những thiết bị gì khi lặn?

Trung tâm lặn thường sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thiết bị bạn cần trong suốt khóa học. Hãy nhớ hỏi trước khi đăng ký xem bạn có cần thuê hoặc mua bất kỳ thiết bị nào không.

Sau khi bạn hoàn thành khóa học của mình, bạn nên bắt đầu tìm mua bộ thiết bị của riêng mình. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi ở dưới nước vì nó sẽ rất vừa vặn với bạn và bạn sẽ biết cách sử dụng nó.

Nếu bạn có ngân sách hạn chế và chỉ có thể đầu tư vào một vài thiết bị vào lúc này, đồng hồ lặn và kính lặn là hai trong số những bộ dụng cụ quan trọng nhất cần sở hữu.

Nên làm gì để giữ an toàn cho bản thân trong khoá học lặn?

Để giữ an toàn trong suốt khóa học của bạn, hãy làm theo chỉ dẫn của người hướng dẫn và ở gần nhóm. Nếu bạn đang lặn ngoài trời, hãy tập thói quen kiểm tra không khí thường xuyên và báo cho người hướng dẫn của bạn biết ngay nếu bạn sắp hết. Khóa học cấp chứng chỉ của bạn sẽ bao gồm tất cả các kỹ năng bạn cần để trở thành một thợ lặn an toàn.

Giới hạn độ sâu cho khoá lặn Open Water Diver (OWD)?

Giới hạn độ sâu giải trí cho thợ lặn là 40 mét. Tuy nhiên, với chứng nhận OWD, bạn không nên lặn sâu hơn 18 mét cho đến khi hoàn thành khóa đào tạo thợ lặn Nâng cao.

Sau khi được chứng nhận, thông thường chuyến đi lặn sẽ mất bao nhiêu tiền?

Lặn bằng bình khí không phải là một sở thích rẻ tiền nên bạn cần biết trước những chi phí liên quan trước khi đầu tư học môn thể thao này.

Bạn sẽ cần phải mua hoặc thuê thiết bị. Thiết bị lặn là một khoản đầu tư. Nếu bạn lặn nhiều, việc mua thiết bị của riêng bạn sẽ tự trả bằng số tiền bạn tiết kiệm được từ phí thuê.

Trả lờiEmail của bạn sẽ không được hiển thị công khai.