Cách bảo quản và bảo trì thiết bị lặn bình khí

Không cần biết bạn sở hữu một bộ thiết bị lặn đầy đủ hay chỉ một vài thứ cơ bản, bạn có thể chỉ muốn thiết bị mình sử dụng lâu nhất có thể. Mua thiết bị không chỉ tốn tiền mà còn mất rất nhiều thời gian để tìm được thiết bị phù hợp. Tin tốt là nếu bạn làm theo những điều cơ bản về bảo quản và bảo trì thiết bị lặn thì thiết bị của bạn sẽ bền hơn.

Thông thường yếu tố tạo ra bầu không khí u ám cho những người mê lặn biển là thiết bị lặn bị trục trặc vài ngày trước chuyến đi. Một ngày đi lặn kết hợp với nhiều yếu tố như ánh nắng mặt trời, cát, muối biển, thứ sẽ tàn phá thiết bị của bạn nếu bạn không xử lý đúng cách.x

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu tất cả các cách để bảo quản và bảo trì thiết bị của mình cũng như những chú ý cần phải né tránh.

Đánh giá chung

  1. Rửa sạch mọi thứ sau mỗi lần sử dụng

Nước biển là thứ ăn mòn kim loại mà ai trong số chúng ta cũng đều biết, như các bộ phận của đồng hồ lăn, dao, cùm thở, BCD. Hãy hình dung rằng những con tàu ở ngoài biển luôn phải tốn nhiều thời gian bảo dưỡng hơn nếu ở trong nước ngọt. Rửa sạch tất cả các thiết bị của bạn bằng nước lạnh hoặc nước ấm để chống lại sự ăn mòn.

Việc rửa cũng giúp loại bỏ cát. Cát thường hay len lỏi vào các ngóc ngách của khoá kéo, khe rãnh của cùm thở hay các thiết bị khác và điều này là một thảm hoạ dành cho bạn. Bên cạnh đó các sinh vật cực nhỏ, các hạt từ rong biển hoặc vi khuẩn còn sót lại trên thiết bị sẽ bốc mùi khó chịu.

Không nên sử dụng nước đã được khử trùng bằng clo hoặc nước hồ bơi thay cho nước ngọt. Điều này có thể gây hại, nếu không muốn nói là hơn cả nước muối.

  1. Tránh xa ánh nắng trực tiếp

Tia cực tím từ ánh sáng mặt trời phá vỡ cấu trúc phân tử của bất kỳ vật liệu nào mà nó tiếp xúc, làm hỏng và lão hóa nó. Bất cứ khi nào có thể, hãy giữ thiết bị của bạn bên trong túi lặn nếu nó khô hoặc trong phòng tối. Hay khi trong ca nghỉ trên tàu, bạn cần phải đặt thiết bị ở những nơi có bóng râm. PADI liệt kê ánh sáng mặt trời là kẻ thù không đội trời chung số một của thiết bị lặn.

  1. Chăm sóc cẩn thận

Không bao giờ ném thiết bị của bạn, đặc biệt là những phần nhạy cảm như kính lặn, đồng hồ lặn và cùm thở xuống sàn. Điều này làm cho thiết bị của bạn có nguy cơ bị dẫm lên hoặc trở thành vật gặm nhắm của những chú chó nếu ở trung tâm lặn.

Hãy để ý túi lặn của bạn khi nó được chất và dỡ xuống từ thuyền lặn. Tốt hơn nữa, hãy tự đem nó bất cứ khi nào có thể. Điều này giúp nó không bị hư hỏng bởi các thợ lặn khác hoặc quên.

Treo thiết bị của bạn trên những chiếc móc treo quần áo bằng gỗ hoặc nhựa (không dùng kim loại).

  1. Nơi đặt thiết bị

Tốt nhất bạn nên cất tất cả thiết bị của mình ở nơi tối, nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ vứt vào một góc ẩm ước trong nhà để xe, nơi ẩm mốc, nấm mốc và các sinh vât.

BCD, cùm thở, ống thở cần phải làm khô để chúng luôn trong tình trạng tốt. Treo hoặc sắp xếp các thiết bị của bạn để mỗi cái đều có một không gian riêng.

Khi mọi thứ đã khô hoàn toàn, bạn có thể cho vào thùng nhựa bảo quản hoặc túi lặn.

  1. Đề phòng trộm cắp

Đáng buồn thay, luôn có nguy cơ thiết bị lặn của bạn bị đánh cắp. Điều này thường xảy ra khi bạn phơi thiết bị của bạn ở nơi công cộng hoặc khi đi du lịch. Hãy giữ thiết bị của bạn được giấu trong một chiếc túi kín đáo nếu bạn đang đi đến một địa điểm nổi tiếng về trộm cắp.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản như làm khô thiết bị của bạn ở nơi bạn hoặc nhân viên của trung tâm lặn có thể theo dõi, khóa túi của bạn và cất ở đâu đó ngay khi nó khô. Những vật dụng nhỏ như máy ảnh và đồng hồ lặn rất dễ bị giật mà không có sự chú ý, vì vậy hãy luôn đeo những thiết bị đó bên người thật cẩn thận.

Cách thức bảo quản và bảo trì thiết bị

  1. Bảo quản và bảo trì đồ lặn, kính lặn, ống thở và chân nhái

Lau khô bộ đồ lặn của bạn và lộn từ trong ra ngoài. Điều này làm cho nó ít bị tia UV làm hư hại và bảo quản được lớp trên cùng (lớp quan trọng nhất). Ngoài ra, điều này giúp bộ đồ lặn thoải mái để mặc vào lần sau.

Bạn không nên đi tiểu trong bộ đồ lặn của mình, nhưng dù sao thì nhiều người trong chúng ta cũng làm vậy. Bạn có thể giặt bộ đồ lặn của mình bằng một chút xà phòng rửa chén hoặc chất tẩy rửa bộ đồ lặn để loại bỏ mùi hôi hoặc cặn bẩn.

Rửa kính lặn, ống thở và chân nhái của bạn với một chút nước xà phòng với một miếng bọt biển. Bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ để loại bỏ bất kỳ mảnh cát nào bị kẹt giữa các khe rãnh của kính lặn.

  1. Bảo quản và bảo trì BCD

Clo và tia nắng mặt trời rất gây hại đối với BCD vì nó chủ yếu được tạo thành từ nylon, nhựa và cao su. Luôn rửa sạch BCD của bạn đặc biệt là khi lặn trong hồ bơi. Thổi phồng và làm xẹp BCD để loại bỏ bất kỳ hạt cát nào bị mắc kẹt trong các nút.

Để kiểm tra rò rỉ, hãy bơm căng BCD của bạn và thả nó vào bể chứa nước. Bóp BCD và nhẹ nhàng di chuyển nó xung quanh bể. Nếu bong bóng thoát ra, bạn có thể bị thủng. Sửa chữa lỗ thủng tại các cửa hàng thiết bị lặn hoặc bằng chất trám khe.

  1. Bảo quản và bảo trì cùm thở

Cùm thở cần được bảo dưỡng thường xuyên, thường được đề cập bởi hãng sản xuất. Thông thường là 100-200 ca lặn hoặc 3 năm một lần.

Sau mỗi chuyến lặn, hãy rửa sạch cùm thở của bạn bằng cách cọ rửa miệng ngậm bằng bọt biển và nước xà phòng. Để khô và xịt silicone xung quang bộ phận kết nối với BCD, các miếng kim loại và núm ở 1st stage.

  1. Bảo quản và bảo trì đồng hồ lặn

Khi rửa sạch đồng hồ lặn của bạn, hãy nhấn tất cả các nút một vài lần để làm trôi bớt cát hoặc nước mặn. Làm khô và cất giữ ở nơi an toàn.

Trả lờiEmail của bạn sẽ không được hiển thị công khai.