10 lời khuyên cho người mới bắt đầu bắn cá

Spearfishing (bắn cá) là một môn thể thao rất khó để bắt đầu và cải thiện khả năng của bạn. Bạn sẽ cần một số thiết bị chất lượng, kiến thức về các điểm lặn ở địa phương, một số lời khuyên của những người đi trước nếu bạn muốn mang bữa tối về nhà mà không có gì hơn là một ngọn giáo hay khẩu súng.

Tuy nhiên, oceansportsvn đã tham khảo từ các người chơi kinh nghiệm lâu năm và mong muốn chia sẽ điều này cho những người chơi mới nhằm giúp bạn giảm bớt thời gian tìm kiếm và học hỏi.

An toàn là trên hết

Spearfishing mang đến rất nhiều rủi ro từ biển cả như cá mập, trình biển, tàu thuyền và vướng phải lưới đánh cá đi lạc. Nhưng có một mối nguy hiểm tiềm tàng lớn nhất mà chúng ta đều chủ quan trong các môn thể thao dưới nước là chết đuối hay đuối nước.

1. Không nên lặn một mình

Shallow Water Blackout hay Blackout là một thuật ngữ mà hầu như dân lặn nào cũng từng nghe qua dù ít nhiều 1 lần. Blackout nghĩa là sự thiếu hụt oxy cung cấp cho não. Khi Blackout xảy ra bạn chỉ có khoảng 2 phút để hành động trước khi não bị tổn thương và cái chết xảy ra. Đây là lý do tại sao bạn nên lặn với một người nào đó dù bạn tài giỏi đến mức nào. Không nên chủ quan và hãy lặn cùng một người bạn.

2. Sử dụng dao lặn

Dao lặn rất hữu ích cho việc đi săn và an toàn lặn. Trong những trường hợp bạn bị rối dây vào người, những con cá lớn kéo bạn dẫn tới kiệt sức hay vướng vào một vật nào đó trong khi lặn thì sử dụng dao là cách duy nhất.

Dao cũng hữu ích để làm sạch một con cá vừa lúc bạn săn được. Vậy tại sao phải làm sạch cá ngay lúc đó? Đây là một hành động được các thợ săn coi là nhân đạo hay cứu bản thân đối với những con cá lớn. Các thợ săn cũng cho rằng dùng sao làm sạch và xả máu cá để gíup cá giữ được độ ngon và tươi. Thông thường họ sẽ cắm con dao trên đỉnh đầu của con cá và cắt hai mang để xả máu.

3. Tìm kiếm điểm lặn

Bạn là người chơi mới và điều bạn cần biết là điểm lặn, có lẽ bạn cần phải hỏi những người có kinh nghiệm lâu năm hoặc bạn có thể liên hệ chúng tôi để tìm kiếm. Điểm lặn là vấn đề đối với người chơi mới. Một điểm lặn tốt cho bạn cần phải đảm bảo nó đủ sâu cho người mới bắt đầu, có cá, địa hình hợp lý, dòng chảy an toàn. Hãy hỏi ai đó trước khi bạn muốn bắt đầu đi lặn.

4. Vùng tối, hang tối

Khi bạn lặn vào một khu lặn tối nào đó, không nên đặt tay của bạn lên các vật thể dưới nước mà không nhìn rõ. Vì trình biển là một sinh vật rất dữ và nhạy cảm với con người. Nếu bạn bị nó cắn thì bình tĩnh, lấy dao đâm nó, và gỡ từ từ. Nếu bạn gỡ nhanh thì vết thương của bạn sẽ nặng hơn. Để đảm bảo hơn chúng ta không nên đi vào những nơi tối, có những thứ đáng sợ hơn là trình biển mà chúng ta không hề hay biết.

Cải Thiện Kỹ Năng

5. Bắt đầu với một cây lao săn cá

Lao săn cá là một dụng cụ chủ chốt của môn thể thao này. Bạn có thể mua súng bắn cá ngay ban đầu nếu tài chính bạn cho phép. Lao săn là cách bạn có thể hiểu được nghệ thuật của việc đi săn dưới đáy biển. Bạn sẽ học được tất cả các nguyên tắc cơ bản mà bạn cần để trở thành một người có kinh nghiệm đi săn.

6. Một khởi đầu nhỏ

Điều này phù hợp với mọi thứ từ điểm lặn của bạn đến con cá bạn bắt được. Đừng nhắm mục tiêu bất cứ thứ gì bạn không thể ăn, nhưng hãy thử bắn cho những con cá nhỏ hơn để bắt đầu. Thật dễ dàng để nản lòng với spearfishing, nhưng đây là một cách tốt để xây dựng sự tự tin của bạn.

Ngoài ra, hãy cố gắng lặn gần cầu cảng hoặc đá ngầm khi bạn mới bắt đầu. Nước cạn và bạn sẽ có nhiều chướng ngại vật hơn để ẩn đằng sau, điều này giúp việc lén cá dễ dàng hơn.

7. Mua đúng trang bị

Spearfishing không yêu cầu rất nhiều thiết bị, nhưng điều quan trọng là có được những thứ chất lượng. Đừng keo kiệt đối với việc mua kính lặn, găng tay hoặc chân nhái. Nếu nước bạn lặn trong nước lạnh, hãy xem xét việc chọn quần áo lặn. Bạn sẽ ở trong nước ít nhất một vài giờ và ngay cả ở những nơi tương đối ấm áp, bạn có thể bị cảm lạnh khó chịu.

8. Lẫn trốn

Cá không có tầm nhìn và thị lực tốt tuy nhiên nếu bạn xuất hiện nguyên bản thân trước mặt nó, nó sẽ sợ hại và tìm cách trốn. Vậy bạn cần phải lẫn trốn để đi săn.

Ví dụ: nếu bạn biết có một con cá ẩn sau tảng đá và bạn muốn nhắm mục tiêu, hãy tiếp cận đằng sau tảng đá. Sau đó, nếu bạn cần nhìn qua tảng đá để nhắm vào con cá, chỉ sử dụng một phần nhỏ đầu của bạn để nhìn trộm. Bằng cách này, cá có ít khả năng để phát hiện bạn.

9. Nhắm bắn

Khi nhắm vào một con cá, hãy chọn một mục tiêu nhỏ, tốt nhất là ngay phía sau và gần đỉnh mang. Nhắm vào điểm này gíup con cá có thể chết ngay trong một phát bắn khiến bạn dễ chịu hơn khi tránh được việc vật lộn với nó dưới nước. Điều này tương đối khó với những người bắt đầu chơi.

10. Cải thiện nền tảng

Tiêu chuẩn của một thợ săn cá giàu kinh nghiệm là khả năng giữ hơi thở của họ tầm 2 phút rưỡi đến 3 phút. Nó cho phép bạn chọn một vị trí dưới đáy biển, hoặc đằng sau một tảng đá và đợi cho đến khi một con cá xuất hiện. Trong khi những người không có khả năng nín thở phải dựa vào việc ẩn giấu trong cách tiếp cận và trong khi nhắm.

Trả lờiEmail của bạn sẽ không được hiển thị công khai.